Trang chủ

Giới thiệu

Tour trong nước

Tour sự kiện

Tour Xuyên Việt

Cẩm nang

Kinh nghiệm du lịch

Liên hệ

Tin Mới
Saturday, 20/04/2024 |

Cố đô Huế

5.0/5 (2 votes)

Cố đô Huế là một biểu tượng văn hóa du lịch của vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đây không chỉ phong cảnh hữu tình, mà còn là vùng đất gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử hào hùng của nước ta. Cố đô Huế còn lưu giữ rất nhiều công trình với phong cách cung đình vô cùng tráng lệ, nguy nga. Quần thể di tích Cố đô Huế được Unesco ghi danh là di sản văn hóa thế giới đầu tiên ở nước ta.


Ở bài viết này, Hải Đăng Travel giới thiệu đến du khách địa điểm du lịch Cố đô Huế. Cùng tìm hiểu chi tiết và lên kế hoạch khám phá vùng đất lịch sử hào hùng của công cha ta thời bấy giờ nhé. 

1. Giới thiệu về Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách tham quan và khám phá xứ Huế mộng mơ. Không chỉ cổ kính, nguy nga và đầy tráng lệ với những công trình kiến trúc độc đáo dành cho vua chúa thời xưa, Cố đô Huế còn là nơi lưu giữ nhiều nghi lễ hay bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo, mang đậm văn hóa, bản sắc dân tộc.

Cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương, thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, cụ thể là đường 23/8, phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nếu bạn muốn khám phá vùng đất địa linh nhân kiệt này, muốn tìm hiểu về lịch sử, câu chuyện hào hùng của ông cha ta thì không thể bỏ qua địa điểm thú vị này.

1.1 Lịch sử hình thành Cố đô Huế

Cố đô Huế được xây dựng từ thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20. Nơi đây là thủ phủ Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn và là triều đại Tây Sơn dưới thời hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) lên ngôi. Huế được mệnh danh là thủ đô của Việt Nam vào năm 1945, với vị hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn là vua Bảo Đại thoái vị.

Cố đô Huế được xây dựng vô cùng đồ sộ, vững chãi để trở thành trung tâm đầu não quan trọng với vị trí chiến lược cho các vua chúa thời bấy giờ. Đặc biệt, nhờ lợi thế nằm ở trung tâm của một dải đồng bằng nhỏ hẹp, là tuyến phòng thủ cực tốt. Các cung điện, đồn lũy, kinh thành... được xây dựng vô cùng kiên cố. Huế trở thành kinh đô kiên cố.

Trải qua thăng trầm của thời gian, nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, Cố đô Huế vẫn vững chải và trở thành di sản văn hóa thế giới, minh chứng cho vẻ đẹp vượt thời gian. Đồng thời cũng là biểu tượng thể hiện tinh thần kiên cường, chăm chỉ của dân tộc Việt Nam trước nhiều cuộc chiến tranh, xâm lược.

Ngày nay, Huế hiền hòa, cổ kính và mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Là vùng đất chốn kinh kỳ, trong mắt người lữ khách phương xa, Quần thể di tích Cố đô Huế là những tinh hoa vượt lên trên cả thời gian, là nơi lưu giữ những bộ môn nghệ thuật, văn hóa của người Việt Nam.

Hải Đăng Travel tin rằng, quý du khách khám phá xứ Cố đô Huế sẽ có những trải nghiệm độc đáo, đáng nhớ và thật tự hào, biết ơn ông cha ta, hiểu hơn về lịch sử, cội nguồn dân tộc. Vậy nên, nếu bạn có kế hoạch khám phá xứ mộng mơ, nhất định không thể bỏ qua địa điểm du lịch thú vị này nhé.

1.2 Cố đô Huế được Unesco công nhận vào năm nào?

Quần thể di tích Cố đô Huế được Unesco công nhận là di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam vào 11/12/1993. Đây là di sản thứ 410 của thế giới và là di sản đầu tiên của Việt Nam được công nhận. Quần thể di tích này gồm các công trình kiến  trúc liên quan triều Nguyễn, phân bố ở nhiều địa điểm của thành phố Huế và các quận, huyện lân cận.

Hiện nay, Cố đô Huế được thủ tướng Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 62 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng với nhiều cụm công trình gắn liền với lịch sử của Việt Nam. Là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp, giá trị văn hóa của nước ta, là địa điểm quảng bá du lịch hấp dẫn du khách khi đến với Miền Trung.

1.3 Tham quan Cố đô Huế có gì?

Quần thể di tích Cố đô Huế có rất nhiều địa điểm tham quan, để khám phá trọn vẹn và tìm hiểu những văn hóa, câu chuyện lịch sử thì bạn có thể dành thời gian 1-2 ngày trải nghiệm nhé.

a) Kinh thành Huế

Kinh thành Huế là một trong những công trình vĩ đại của Cố đô Huế thu hút đông đảo du khách tham quan. Đây là  minh chứng lịch sử còn sót lại những năm tháng, tòa thành xây dựng vô cùng vững chãi, với 10 cửa ra vào. 

Kinh thành Huế nằm ở trung tâm của thành phố Huế, được xây dựng với lối kiến trúc độc đáo dưới thời vua Gia Long, hoàn thiện dưới thời vua Minh Mạn. Trải qua thăng trầm của lịch sử, nhưng nơi đây vẫn còn giữ được sự nguy nga, tráng lệ và nét Huế rất riêng.
 Với diện tích hơn 500ha, Kinh Thành Huế có rất nhiều địa điểm tham quan như là: Ngọ Môn, Hoàng thành, Tử cấm thành, Trường Quốc Tử Giám, Điện Long An, Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế, Hồ Tịnh Tâm, Tàng thư lâu, Viện Cơ Mật - Tam Tòa, Đà Xã Tắc, Cửu vị thần công, các pháo đài...

Thời gian mở cửa từ 7h-17h, du khách chú ý thời gian và lịch trình để có thể trải nghiệm trọn vẹn các danh lam thắng cảnh, nằm trong di tích lịch sử này nhé.

b) Các Lăng tẩm điện

Quần thể lăng tẩm ở Huế là những công trình mang tính biểu tượng ở xứ cố đô, trở thành những tuyệt tác nghệ thuật và là niềm tự hào của dân tộc, đặc biệt là người dân xứ Huế. Quần thể lăng tẩm ở Huế gồm có 7 lăng là: Lăng Gia Long, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Dục Đức, lăng Thiệu Trị và lăng Đồng Khánh.

Đặc điểm chung của các lăng mộ này là nằm khá xa trung tâm thành phố huế, được xây dựng với nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với từng tính cách và tinh thần của từng vị vua. Đặc biệt là có 3 lăng tẩm được đánh giá là cổ và đẹp nhất (Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng). Nếu bạn có khám phá Cố đô Huế thì đừng bỏ qua những địa điểm tham quan thú vị này nhé.

c) Văn Miếu Huế

Văn Miếu Huế hay còn gọi là Văn Thánh Miếu - nơi đây   là một trong những di tích lịch sử ghi đậm dấu ấn cố đô một thời hưng thịnh của Nho giáo hơn 200 năm tuổi. Văn Miếu Huế là trường đại học đầu tiên được xây dựng trên mảnh đất cố đô, là nơi mở các khoa thi hội, tìm ra nhân tài cho đất nước.

Văn Miếu Huế là công trình được xây dựng để thờ Khổng   Tử, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các danh sĩ năm xưa. Các "tiến sĩ đề danh bi" được lần lượt dựng lên ở sân Văn Miếu cho đến ngày nay, du khách có thể tham quan và tìm hiểu về lịch sử cũng như những câu chuyện thi cử xưa của các sĩ tử.

d) Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén là một di sản Chăm bí ẩn, linh thiêng, và mang nhiều giai thoại được lưu truyền cho đến ngày nay. Đây cũng là điện duy nhất ở Huế vừa kết hợp nghi thức cung đình, vừa lưu giữ tín ngưỡng dân gian một cách hài hòa, đặc sắc.

Cảnh quan hoài cổ ở Điện Hòn Chén tạo nên khung cảnh rất nghệ và bình yên cho du khách khi tham quan và khám phá nơi này. Bạn cũng được tìm hiểu những giai thoại bí ẩn về nữ thần Ponagar, vua Thiệu Trị, hay chiếc chén ngọc của vua Minh Mạng.

Nếu may mắn đến tham quan Điện Hòn Chén vào dịp lễ hội, bạn sẽ trải nghiệm và khám phá văn hóa Huế một cách rõ nét, độc đáo. Bạn sẽ tận mắt chứng kiến hình ảnh rước lễ bằng thuyền rồng được trang trí ấn tượng trên dòng sông Hương...

e) Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là một trong những ngôi chùa cổ, lâu đời nhất tại Huế với hơn 400 năm tuổi. Nơi đây được ví như "linh hồn" của mảnh đất này, được người dân xứ Huế ví von với danh xưng "Đệ nhất cổ tự". 

Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với kiến trúc cổ  kính, góp phần điểm tô thêm cho bức tranh thiên nhiên thêm phần thi vị, trữ tình. Chùa Thiên Mụ như là một chứng nhân lịch sử diễn ra trên đôi bờ sông Hương. Ngôi chùa vẫn luôn tồn tại trong tâm trí của người dân xứ Huế - vô cùng linh thiêng, bình yên và nhẹ nhàng.

f) Hiển Lâm Các
 Hiển Lâm Các là một công trình kiến trúc nằm trong quần thể di tích Cố đô Huế, trong khu vực các miếu thờ, được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng. Hiển Lâm Các được xem là đài kỷ niệm ghi nhớ công tích của các vua nhà Nguyễn và các quan đại thần có công lớn của triều đại.

Hiển Lâm Các trở thành địa điểm du khách cực kỳ yêu thích. Bạn có thể đến đây khám phá kiến trúc độc đáo, tìm hiểu về lịch sử nước ta dưới thời vua nhà Nguyễn. Đặc biệt, đừng quên check in những bức ảnh đẹp, lưu lại để làm kỷ niệm nhé.

2. Các địa điểm du lịch nổi tiếng gần Cố đô Huế

Bên cạnh quần thể di tích Cố đô Huế, bạn có thể lưu lại những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Huế mà Hải Đăng Travel chia sẻ dưới đây để lên lịch trình tham quan Huế với chuyến đi thú vị và ý nghĩa nhé.

2.1 Sông Hương

Sông Hương - Núi Ngự là một trong những biểu tượng của xứ Huế mộng mơ nhất định bạn phải check in. Sông Hương hiền hòa như một dải lụa đào mềm mại giữa mảnh đất kinh kỳ mộng mơ. Dòng sông với nước xanh ngọc bích, trong vắt soi cả thành phố dưới mặt nước êm ả.


Sông Hương Huế là nguồn cảm hứng bất tật cho nhiều thi ca, nhạc sĩ sáng tạo, tạo nên những tác phẩm để đời. Đặc biệt là những làn điệu dân ca xứ Huế truyền thống. Nếu bạn đến Huế, nhất định phải trải nghiệm hoạt động đi thuyền, ngắm sông Hương yên bình nơi xứ kinh kỳ nhé.

2.2 Núi Ngự Bình

Núi Ngự Bình trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người dân xứ Huế. Vì với họ, núi Ngự Bình mang đến nhiều sự may mắn, bình an trong cuộc sống. Từ đỉnh núi, bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố Huế mộng mơ, hít thở không khí trong lành và check in những bức ảnh cực kỳ đẹp.

Bạn có thể tham gia các hoạt động trekking hoặc đến đồi Vọng Cảnh của núi Ngự Bình để ngắm thiên nhiên, tận hưởng sự bình yên mà thiên nhiên mang lại cho Huế thương.

2.3 Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương với những nhịp cầu cong mềm mại nhưng vô cùng chắc chắn. Cầu Tràng Tiền là biểu tượng của cố đô, gắn liền với lịch sử hơn 100 năm, gắn liền với bao thăng trầm và lịch sử của nước ta. 

Cầu Tràng Tiền cũng là nguồn cảm hứng của bao thi ca, nhạc sĩ sáng tác. Bạn có thể đến đây ngắm toàn cảnh Huế vào buổi đêm, vô cùng lung linh, rực rỡ và nhiều màu sắc nhờ hệ thống áng sáng hiện đại.

2.4 Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Nằm dưới chân núi Bạch Mã, Thiền Viện Trúc Lâm là ngôi thiền viện đầu tiên ở Miền Trung được mây giăng khắp lối, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi đây là nơi đến, chốn mong về của rất nhiều du khách để tận hưởng sự bình yên, sống chậm lại và xoa dịu tâm hồn trước những bận rộn của cuộc sống.

Tại Thiền Viện Trúc Lâm Huế có một địa điểm check in khá thú vị là Hồ Truồi - được ví von là dóa sen tinh khôi giữa núi rừng, nằm giữa lòng hồ nước khổng lồ, trong xanh. Nếu bạn mong muốn tìm về chốn thanh tịnh, giải tỏa mọi lo toang của cuộc sống thì Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế là một địa điểm đáng trải nghiệm.

2.5 Nhà vườn An Hiên Huế

Tọa lạc ngay bên cạnh dòng sông Hương, nhà vườn An Hiên Huế là một trong những địa điểm đáng để tham quan, đặc biệt là những người yêu thích thiên nhiên và tìm hiểu về kiến trúc cổ xưa. Là ngôi nhà cổ truyền đậm chất kiến trúc nhà vườn Huế trăm tuổi, nhà vườn An Hiên Huế là những tinh hoa di sản giữ nguyên vẹn những nét đẹp đậm chất Huế xưa - một ngôi nhà truyền thống xưa kia.

Nhà vườn An Hiên cũng là địa điểm còn lưu giữ nhiều kỷ vật cổ xưa mang đậm phong cách cung đình của triều Nguyễn. Bạn có thể đến đây tham quan, vừa tận hưởng thiên nhiên trong lành, tìm hiểu những câu chuyện lịch sử hoặc những thăng trầm mà nhà vườn trải qua nhé. Đặc biệt sẽ được thưởng thức những loại trái cây, đặc sản tứ phương, được ngắm nhiều loại hoa quý và thưởng thức những đặc sản xứ Huế mộng mơ nhé.

3. Các tour du lịch Huế từ tphcm

Các gói tour du lịch Huế tại Hải Đăng Travel đa dạng, tùy thuộc vào từng đối tượng du khách ghép đoàn, khách đoàn công ty, hay khách teambuilding, sự kiện, Hải Đăng Traval sẽ thiết kế chương trình tour riêng phù hợp để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho từng nhóm du khách.


Bạn có thể tham khảo các gói tour du lịch Huế cực kỳ hot và được nhiều du khách lựa chọn khi đến với chúng tôi ngay dưới đây để tham khảo nhé.

 • Tour Miền Trung Phố Cổ Hội An Kinh Thành Huế 5 ngày 4 đêm
 • Tour Miền Trung Huế Quảng Bình 3 ngày 2 đêm
 • Tour du lịch Huế Quảng Bình Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm
 • Tour Đà Nẵng Hội An Huế 5 ngày 4 đêm
 • Tour du lịch Huế Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm
 • Tour Huế Lăng Cô Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm
 • Tour Đà Nẵng Huế Quảng Bình 3 ngày 2 đêm
 • Tour Đà Nẵng Hội An Huế 4 ngày 3 đêm
 • ……

Ngoài ra, các gói tour du lịch tại Hải Đăng Travel rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng đối tượng du khách ghép đoàn, khách đoàn công ty, hay khách teambuilding, sự kiện mà Hải Đăng Travel sẽ thiết kế chương trình tour riêng phù hợp để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho từng nhóm du khách. 

Hãy liên hệ hotline 1900 2011 – 0911 2222 88 để được hỗ trợ chi tiết hơn bạn nhé!

4. Công ty du lịch Hải Đăng Travel

Công ty cổ phần xây dựng Du lịch Hải Đăng là đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch trong nước, tour du lịch nước ngoài, tour du lịch xuyên việt,… phục vụ nhiều đối tượng du khách trong và ngoài nước, mang đến cho mọi người hành trình trải nghiệm đa dạng, phong phú trên từng địa danh đi qua.


Với phương châm "Đoàn kết, năng động, sáng tạo và luôn luôn đổi mới", đội ngũ nhân viên du lịch Hải Đăng luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng không chỉ đi du lịch, mà còn là sự trải nghiệm, nâng cao sức khỏe tinh thần và an tâm khi lựa chọn chúng tôi – Hải Đăng Travel.

Đến với Hải Đăng Travel, bạn có thể chọn du lịch ghép tour trong và ngoài nước, hoặc lựa chọn tour đoàn, teambuilding và sự kiện,... Quý khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ liên quan khác nếu muốn trải nghiệm du lịch vòng quanh thế giới. Tùy theo từng yêu cầu của quý khách hàng, đội ngũ nhân viên Hải Đăng sẽ tư vấn và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Đồng hành cùng du khách trên mỗi chuyến đi, mỗi hành trình địa điểm – Hải Đăng sẽ ưu tiên giúp quý khách hàng trải nghiệm từng dịch vụ tốt nhất từ địa điểm lưu trú, phương tiện di chuyển cho đến những món ăn đặc sản địa phương. Quý du khách cũng sẽ được hiểu thêm những nét đẹp, giá trị văn hóa của mỗi vùng đất đi qua để tích lũy thêm nhiều giá trị khi đi du lịch.

Vì thế nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm du lịch tour? Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp gói dịch vụ tour du lịch chất lượng? Bạn muốn tìm đơn vị hướng dẫn trải nghiệm tour du lịch đoàn, tổ chức các sự kiện, teambuilding cho công ty thì liên hệ ngay Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

4.1. Quy trình tiếp nhận tour

Với mỗi du khách đến với Hải Đăng, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, rõ ràng, giúp quý khách hàng hoàn toàn nắm rõ lịch trình, mong muốn và an tâm khi lựa chọn dịch vụ tour của chúng tôi. Quy trình tiếp nhận tour như sau: 

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tham quan du lịch của quý khách hàng.
 • Bước 2: Tiếp nhận thông tin của khách hàng về thời gian khởi hành, số lượng người đi, nơi đón khách, nơi trả khách, chi phí, các hoạt động khác kèm theo,… để tư vấn gói tour phù hợp.
 • Bước 3: Báo giá các tour phù hợp cho khách hàng và những chương trình khuyến mãi (nếu có). 
 • Bước 4: Chốt tour. Có thể điều chỉnh lại tour cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. (thường là các khách hàng lớn, các công ty, đội nhóm đông người).
 • Bước 5: Gửi cho khách hàng xem chi tiết về lịch trình cụ thể cũng như những quy định của tour (quy định hủy tour, quy định trẻ em và các yêu cầu khác của tour).
 • Bước 6: Ký hợp đồng khi 2 bên đã thống nhất tour.
 • Bước 7: Thanh toán chi phí như đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Bước 8: Thông báo cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Đối với khách tham quan nước ngoài sẽ được hỗ trợ tư vấn về visa, hộ chiếu.
 • Bước 9: Thông báo điểm đón khách và trải nghiệm tour.
 • Bước 10: Kết thúc lịch trình, chào tạm biệt và hẹn gặp khách quý khách lần sau.

4.2. Cam kết dịch vụ

Với sự tận tâm trong nghề cùng mong muốn mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng trong mỗi dịch vụ và những chuyến đi, Du lịch Hải Đăng xin cam kết: 

 • Tư vấn nhiệt tình, rõ ràng, cụ thể. 
 • Thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, mang đến sự thoải mái, dễ chịu và vui vẻ cho khách hàng. 
 • Cung cấp các dịch vụ đa dạng và linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. 
 • Tài xế với nhiều năm kinh nghiệm, xe luôn được thay đổi, nâng cấp qua các năm để đảm bảo an toàn và sự thoải mái nhất cho hành khách trong lúc di chuyển. 
 • Đúng chất lượng, đúng giá cả. 
 • Sẵn sàng điều chỉnh tour cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 
 • Luôn tiếp nhận mọi ý kiến đánh giá của khách hàng để có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất. 

Ngoài ra, Hải Đăng Travel còn có những chính sách ưu đãi dành cho các khách hàng đặt tour với số lượng lớn, những đối tác lâu năm hoặc có khuyến mãi trong những dịp đặc biệt. Hãy liên hệ ngay với Du lịch Hải Đăng khi bạn có nhu cầu về du lịch nhé!

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin hấp dẫn về Cố đô Huế. Hy vọng qua những thông tin này, bạn sẽ có được một thông tin hữu ích khi có kế hoạch du lịch và khám phá xứ Huế mộng mơ.

Nếu bạn đang có nhu cầu trải nghiệm du lịch khám phá mảnh đất miền Trung, bạn muốn trải nghiệm những địa điểm du lịch mới, khám phá văn hóa và những điều thú vị của xứ Huế thì liên hệ ngay Hải Đăng Travel để tư vấn và hỗ trợ nhé.

Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành du lịch và lữ hành, Hải Đăng Travel luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng mọi thắc mắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

>> Các bạn xem thêm: Đảo Tỳ Tốp Vịnh Hạ Long

Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Du Lịch Hải Đăng 

 • Địa chỉ: 367 Tân Sơn, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM 
 • Website: www.dulichhaidang.com 
 • Hotline: 1900 2011 – 0911 2222 88

BÀI VIẾT LIÊN QUAN