Trang chủ

Giới thiệu

Tour trong nước

Tour sự kiện

Tour Xuyên Việt

Cẩm nang

Kinh nghiệm du lịch

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 22/04/2024 |

Lịch thủy triều sông Sài Gòn

0/5 (0 votes)

Thủy triều là một hiện tượng đã quá quen thuộc với mọi người, nhất là những người dân sinh sống ở vùng gần sông, biển. Lịch thủy triều đóng vai trò quan trọng trong đời sống, bởi dựa vào đó mà các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng, xây dựng, khám phá và trải nghiệm du lịch,.... có thể diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả như mong đợi. 

Đó cũng là lý do giải thích vì sao có rất nhiều khách qua lịch quan tâm tới lịch thủy triều sông Sài Gòn. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây từ Hải Đăng Travel nhé!

1. Lịch thủy triều sông Sài Gòn

Lịch thủy triều sông Sài Gòn có thể hiểu là bảng lịch thủy triều thể hiện dao động của mực nước trên sông Sài Gòn theo từng mốc thời gian nhất định. Đây là hiện tượng tự nhiên tuy thấy nhỏ nhưng lại có quy mô lớn, tạo nên ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và các hoạt động xã hội, kinh tế kỹ thuật của người dân. Vậy vì sao lịch thủy triều sông Sài Gòn lại quan trọng đến thế?

1.1. Giới thiệu về sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là một nhánh nhỏ, hay chi lưu của con sông Đồng Nai. Dòng sông này bắt nguồn từ rạch Chàm ở độ cao khoảng 150m thuộc địa phận huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước rồi chảy qua địa phận ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh là Bình Phước và Tây Ninh, chảy qua hồ Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, tạo nên ranh giới giữa tỉnh Bình Dương với thành phố Hồ Chí Minh, sau đó hợp lưu với hệ thống sông Đồng Nai trước khi đổ ra biển. Từ phía thượng lưu, sông Sài Gòn chảy theo hướng Bắc – Nam, đến trung lưu và hạ lưu thì chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Sông Sài Gòn có chiều dài tự nhiên khoảng 256 km, chảy trên địa phận thành phố Hồ Chí Minh trong phạm vi khoảng 80km, có lưu lượng trung bình là 54m³/s. Bề rộng của sông tại thành phố rơi vào khoảng 225 – 370m, có nơi sâu đến 20m và diện tích lưu vực trên 5.000km². 

Vào giữa năm 1984, kể từ khi hồ Dầu Tiếng được xây dựng và đưa vào sử dụng với mục đích điều tiết dòng chảy, giảm tình trạng lũ lụt và xâm nhập mặn ở hạ lưu, song song với cung cấp nước cho tỉnh Tây Ninh, khu vực Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Dòng chảy tự nhiên của sông Sài Gòn đã bị ảnh hưởng và thay đổi đáng kể.

Dòng chảy chính của sông Sài Gòn là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Bình Phước ở phía Đông và tỉnh Tây Ninh ở phía Tây; giữa tỉnh Bình Dương ở phía Đông và tỉnh Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh ở phía Tây; giữa thành phố Thủ Đức ở phía Đông và Quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Quận 1, Quận 4, Quận 7 ở phía Tây. 

Dòng sông này hòa vào hệ thống sông Đồng Nai tại ngã ba giữa thành phố Thủ Đức, Quận 7 và huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai.

Sông Sài Gòn cũng có các phụ lưu gồm sông Thị Tính, sông Vàm Thuật, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, rạch Bến Nghé và kênh Tẻ. Cùng với đó là hệ thống kênh rạch chằng chịt với các kênh rạch Thầy Cai, Láng The, Bàu Nông, Rạch Tra, Bến Cát, An Hạ, Tham Lương, Cầu Bông, Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Bến Nghé, Lò Gốm, Kênh Tẻ, Tàu Hũ, Kênh Ðôi,... 

Sông cũng có các cảng lớn thuộc hệ thống Cảng Sài Gòn và tuyến buýt trên sông bắt đầu từ bến Bạch Đằng (Quận 1) đi men theo sông Sài Gòn, đến kênh Thanh Đa rồi ra lại sông Sài Gòn tại khu vực phường Linh Đông (thành phố Thủ Đức).

1.2. Lịch thủy triều là gì?

Thủy triều trong tiếng Hán Việt có thể hiểu là hiện tượng nước sông, nước biển,... thay đổi lên, xuống trong một chu kỳ dựa theo thiên văn, trong đó “thủy” có nghĩa là nước, và “triều” có nghĩa là cường độ mực nước thay đổi hướng lên hoặc xuống. 

Nguyên nhân của thủy triều từ các nghiên cứu khoa học được cho là lực hấp dẫn của mặt trăng kết hợp với lực ly tâm gây ra. Hiểu đơn giản thì thủy quyển có hình dẹt nhưng do ảnh hưởng của lực ly tâm nên đã bị kéo cao lên về 2 miền tạo thành hình elip. Theo chu kỳ tự nhiên của Trái Đất là nó sẽ tự quay quanh mình 1 vòng. Đồng nghĩa với việc ở một điểm bất kỳ nào đó trên Trái Đất, sẽ có 1 lần hướng về mặt trời, gây ra hiện tượng thủy triều, bao gồm:

 • Bán nhật triều: Chu kỳ mỗi ngày trái đất có 2 lần nước dâng cao và 2 lần nước xuống.
 • Toàn nhật triều: Chu kỳ mỗi ngày trái đất có 1 lần nước dâng cao và 1 lần nước xuống.

Thủy triều được chia thành những giai đoạn khác nhau với tên gọi các giai đoạn cũng hoàn toàn khác nhau như sau:

 • Nước biển dâng cao diễn ra nhanh chóng trong vài giờ, làm ngập cả vùng biển gọi là ngập triều;
 • Nước biển hạ thấp trong vài giờ, khi nước rút làm lộ vùng gian triều gọi là triều rút;
 • Thời điểm nước dâng đến một điểm cao nhất gọi là triều cường;
 • Thời điểm nước hạ xuống một điểm thấp nhất gọi là triều thấp.

Còn lịch thuỷ triều, tên gọi khác là bảng thuỷ triều, lịch con nước chính lịch là biểu hiện sự dao động của mực nước biển nói chung và thuỷ triều nói riêng theo một chu kỳ nhất định. Đây là hiện tượng tự nhiên có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến các hoạt động đời sống của con người như văn hóa – xã hội, kinh tế – kỹ thuật, du lịch,... 

Cụ thể nhất là các ngành vận tải biển, xây dựng công trình trên biển và ven bờ, hệ thống tưới tiêu nông nghiệp và thủy sản, cấp thoát nước thành phố và các tỉnh ven biển, công tác phòng chống thiên tai do bão và nước dâng những vùng ven biển,...... 

Bên cạnh đó, dao động của thuỷ triều còn có khả năng quyết định đến cả hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân vùng ven biển. 

Bởi thế mà từ những năm 1958, ngành khí tượng thuỷ văn nước ta đã đảm nhận công việc dự tính và xuất bản “Bảng thuỷ triều” hàng năm. Đến năm 1972, ngành đã tiến hành tính toán lịch thuỷ triều cho các cảng trong và ngoài nước phục vụ những ngành kinh tế quốc dân và quốc phòng. 

Cũng từ đó đến nay, lịch thủy triều không ngừng được cập nhật và cải tiến, ứng dụng các phương pháp và công nghệ mới nhằm nâng cao mức độ chính xác, phục vụ tốt nhất cho yêu cầu thực tiễn của các ngành, các địa phương.

1.3. Lịch thủy triều sông Sài Gòn năm 2024

Sau đây là thông tin về lịch thủy triều sông Sài Gòn năm 2024 được trích xuất từ số liệu “Bảng thuỷ triều 2024” – do Trung Tâm Hải Văn thuộc Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam biên soạn và giữ bản quyền. Mời các bạn tham khảo.

1.3.1. Lịch thủy triều sông Sài Gòn quý I năm 2024

Thông tin về lịch thủy triều sông Sài Gòn trong quý I năm 2024, từ tháng 1 đến tháng 3/2024.

1.3.2. Lịch thủy triều sông Sài Gòn quý II năm 2024

Thông tin về lịch thủy triều sông Sài Gòn trong quý II năm 2024, từ tháng 4 đến tháng 6/2024.

1.3.3. Lịch thủy triều sông Sài Gòn quý III năm 2024

Thông tin về lịch thủy triều sông Sài Gòn trong quý III năm 2024, từ tháng 7 đến tháng 9/2024.

1.3.4. Lịch thủy triều sông Sài Gòn quý IV năm 2024

Thông tin về lịch thủy triều sông Sài Gòn trong quý IV năm 2024, từ tháng 10 đến tháng 12/2024.

2. Các địa điểm du lịch biển nổi tiếng ở TPHCM

Thành phố Hồ Chí Minh hay Sài Gòn sôi động, nổi tiếng với các công trình kiến trúc đồ sộ và hiện đại, những khu vui chơi, trung tâm thương mại sầm uất và đông đúc người, những di tích lịch sử gắn liền với niềm tự hào dân tộc. Thành phố này còn có những bãi biển đẹp và lãng mạn, lý tưởng cho những chuyến du lịch ngắn ngày. 

Các địa điểm du lịch biển nổi tiếng ở TPHCM, nằm cách trung tâm thành phố không xa hứa hẹn sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho chuyến đi thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

2.1. Biển Cần Giờ 

Biển Cần Giờ là bãi biển gần thành phố Hồ Chí Minh nhất, thuộc Khu du lịch sinh thái Cần Giờ. Đây là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của nước ta được UNESCO công nhận, hiện đang sở hữu một quần thể động thực vật tự nhiên vô cùng đa dạng và độc đáo. 

Đến với bãi biển Cần Giờ, nơi được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố, bạn sẽ được tận hưởng một bầu không khí trong lành và mát mẻ, sảng khoái và bao la giữa biển trời mênh mông. Ngoài chiêm ngưỡng khung cảnh biển tươi đẹp, bạn còn có thể thưởng thức hải sản tươi ngon và phong phú tại chợ hải sản với giá khá “mềm”. 

Để đến biển Cần Giờ, bạn chỉ cần di chuyển theo đường Huỳnh Tấn Phát hướng về Nhà Bè phía Đông Nam khoảng 50km.

2.2. Đảo Thạnh An

Từ Cần Giờ, bạn đi phà hoặc tàu trong khoảng 1 tiếng đồng hồ sẽ đến ngay đảo Thạnh An. Hòn đảo nằm giữa biển rừng Cần Giờ, cách trung tâm huyện chỉ khoảng 50km và được bao quanh bởi hệ thống sông – biển – rừng nên còn hay được nhắc đến bằng cái tên “ốc đảo xanh Cần Giờ”. 

Biển Thạnh An với không khí trong lành và thoáng đãng, bãi tắm sạch và an toàn, thức ăn ngon bổ rẻ, còn người dân thì bình dị và thân thiện. Tuy nhiên, có một nhược điểm là đảo vẫn chưa quá phát triển về du lịch nên khung cảnh trên đảo còn khá hoang sơ và nhà trọ tương đối cũ kỹ, hàng quán vẫn chưa nhiều, vì thế bạn chỉ nên đi du lịch đảo trong ngày.

2.3. Đảo Thiềng Liềng

Đảo Thiềng Liềng là một hòn đảo thuộc địa phận thành phố Hồ Chí Minh, thế nhưng lại có được một khung cảnh yên bình và tách biệt hẳn với những ồn ào, náo nhiệt của thành phố. Đặc biệt, đây là điểm du lịch rất thích hợp để bạn đi về trong ngày. Đảo có diện tích không quá lớn, thậm chí là không có nhiều xe máy. 

Vì thế nếu bạn muốn “sống chậm” lại một chút, muốn được thư giãn và tận hưởng giữa một hòn đảo thanh bình với rừng cây xanh tươi mát thì đảo chính là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn. 

Thú vị hơn là người dân xã đảo Thiềng Liềng có nghề làm muối từ rất lâu đời. Vậy nên bạn hãy tranh thủ đến thăm hòn đảo vào những ngày mùa nắng để được ngắm nhìn khung cảnh ruộng lúa mênh mông, lấp lánh dưới ánh nắng. Cũng như cảnh lao động truyền thống, hoàn toàn thủ công của những diêm dân trên đảo.

2.3. Biển Tân Thành 

Nằm khá gần với Sài Gòn là bãi biển Tân Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là một trong những bãi biển đẹp gần Sài Gòn với đường bờ biển kéo dài chỉ khoảng 7km cùng diện tích không quá lớn, thế nhưng lại sở hữu triền cát đen ấn tượng và nổi bật hơn nhiều bãi biển khác. 

Bạn có thể tới đây để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp lãng mạn trên biển vào khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn. Nhất là thời điểm thủy triều rút làm lộ ra bãi cát đen trải dài  để bạn có thể tản bộ trên cát ngắm biển và “sống ảo” cháy máy. Bạn cũng đừng quên thỏa thích thưởng thức đặc sản địa phương từ hải sản tươi ngon với mức giá khá rẻ cho chuyến đi thêm trọn vẹn nhé!

2.4. Biển Long Hải 

Biển Long Hải tọa lạc tại Vũng Tàu và cách không quá xa Sài Gòn, là một bãi biển sạch đẹp, nước mát lạnh và trải dài với hai bên là những rặng cây anh đào sẽ bung nở rực hồng cả một góc trời vào mỗi dịp Tết đến. Bởi thế mà khi nhắc đến những bãi biển đẹp gần Sài Gòn thì không thể bỏ qua bãi biển Long Hải.

Do khoảng cách không quá xa, bạn có thể di chuyển đến điểm du lịch này bằng xe máy hoặc ô tô tự lái, ngoài ra còn có xe khách, xe buýt hoặc di chuyển bằng tàu cánh ngầm kết hợp ngắm cảnh biển. Biển ở đây rất trong và sạch nên sẽ mang tới cho bạn những giây phút thư giãn tuyệt vời. 

Đồng thời lại giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí nếu đi về trong ngày. Đặc biệt là chi phí ăn uống vì hải sản tươi sống như tôm, ghẹ, mực, cá,... ở đây được bán với giá cả rất phải chăng.

2.5. Biển Hồ Tràm

Bên cạnh biển Long Hải, Vũng Tàu còn có không ít bãi biển đẹp với vị trí cực thuận tiện cho du khách ghé thăm, trong đó phải nhắc đến bãi biển Hồ Tràm. Biển Hồ Tràm là nơi thích hợp cho những ai yêu thích khám phá biển trời hoang sơ và yên bình, có cảm giác tự do và mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên, đất trời. Bởi thế mà nếu đến đây, bạn sẽ nhìn thấy một bãi biển rất khác, là một bãi biển mang khung cảnh thanh bình và yên tĩnh, cực kỳ hút mắt vào mỗi khoảnh khắc hoàng hôn hay bình minh, chứ không hề bon chen đông đúc.

Ở đây, bạn có thể chọn cắm trại trên bờ biển và tổ chức tiệc đêm cùng gia đình, bạn bè, hoặc trải nghiệm tắm biển trong không gian yên tĩnh, tham gia các hoạt động vui chơi thú vị, check-in “sống ảo”,.... Và dĩ nhiên là không quên cơ hội thưởng thức hải sản tươi ngon hấp dẫn.

3. Các tour du lịch TPHCM

Dưới đây, Hải Đăng Travel xin được giới thiệu đến bạn các tour du lịch TPHCM. Đây là các gói tour đang rất được du khách trong và ngoài nước yêu thích và lựa chọn. Bạn hãy tham khảo qua để chọn cho mình 1 gói tour thật phù hợp với mong muốn khám phá của mình nhé!     

 • Tour Sài Gòn Phú Quốc 3 ngày 2 đêm
 • Tour Máy Bay Sài Gòn Phú Quốc 3 ngày 2 đêm
 • Tour du lịch Sài Gòn Đà Lạt 3 ngày 3 đêm    
 • Các tour du lịch TPHCM theo yêu cầu    
 • …..

Ngoài ra, các gói tour du lịch tại Hải Đăng Travel rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng đối tượng du khách ghép đoàn, khách đoàn công ty, hay khách teambuilding, sự kiện mà Hải Đăng Travel sẽ thiết kế chương trình tour riêng phù hợp để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho từng nhóm du khách. Hãy liên hệ hotline 1900 2011 – 0911 2222 88 để được hỗ trợ chi tiết hơn bạn nhé!

4. Công ty du lịch Hải Đăng Travel

Công ty cổ phần xây dựng Du lịch Hải Đăng là đơn vị chuyên cung cấp các gói tour du lịch trong nước, tour du lịch nước ngoài, tour du lịch xuyên việt,… phục vụ nhiều đối tượng du khách trong và ngoài nước, mang đến cho mọi người hành trình trải nghiệm đa dạng, phong phú trên từng địa danh đi qua.

Với phương châm "Đoàn kết, năng động, sáng tạo và luôn luôn đổi mới", đội ngũ nhân viên du lịch Hải Đăng luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng không chỉ đi du lịch, mà còn là sự trải nghiệm, nâng cao sức khỏe tinh thần và an tâm khi lựa chọn chúng tôi – Hải Đăng Travel.

Đến với Hải Đăng Travel, bạn có thể chọn du lịch ghép tour trong và ngoài nước, hoặc lựa chọn tour đoàn, teambuilding và sự kiện,... Quý khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ liên quan khác nếu muốn trải nghiệm du lịch vòng quanh thế giới. Tùy theo từng yêu cầu của quý khách hàng, đội ngũ nhân viên Hải Đăng sẽ tư vấn và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Đồng hành cùng du khách trên mỗi chuyến đi, mỗi hành trình địa điểm – Hải Đăng sẽ ưu tiên giúp quý khách hàng trải nghiệm từng dịch vụ tốt nhất từ địa điểm lưu trú, phương tiện di chuyển cho đến những món ăn đặc sản địa phương. Quý du khách cũng sẽ được hiểu thêm những nét đẹp, giá trị văn hóa của mỗi vùng đất đi qua để tích lũy thêm nhiều giá trị khi đi du lịch.

Vì thế nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm du lịch tour? Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp gói dịch vụ tour du lịch chất lượng? Bạn muốn tìm đơn vị hướng dẫn trải nghiệm tour du lịch đoàn, tổ chức các sự kiện, teambuilding cho công ty thì liên hệ ngay Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

4.1. Quy trình tiếp nhận tour

Với mỗi du khách đến với Hải Đăng, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, rõ ràng, giúp quý khách hàng hoàn toàn nắm rõ lịch trình, mong muốn và an tâm khi lựa chọn dịch vụ tour của chúng tôi. Quy trình tiếp nhận tour như sau: 

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tham quan du lịch của quý khách hàng.

Bước 2: Tiếp nhận thông tin của khách hàng về thời gian khởi hành, số lượng người đi, nơi đón khách, nơi trả khách, chi phí, các hoạt động khác kèm theo,… để tư vấn gói tour phù hợp.

Bước 3: Báo giá các tour phù hợp cho khách hàng và những chương trình khuyến mãi (nếu có). 

Bước 4: Chốt tour. Có thể điều chỉnh lại tour cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. (thường là các khách hàng lớn, các công ty, đội nhóm đông người).

Bước 5: Gửi cho khách hàng xem chi tiết về lịch trình cụ thể cũng như những quy định của tour (quy định hủy tour, quy định trẻ em và các yêu cầu khác của tour).

Bước 6: Ký hợp đồng khi 2 bên đã thống nhất tour.

Bước 7: Thanh toán chi phí như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bước 8: Thông báo cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Đối với khách tham quan nước ngoài sẽ được hỗ trợ tư vấn về visa, hộ chiếu.

Bước 9: Thông báo điểm đón khách và trải nghiệm tour.

Bước 10: Kết thúc lịch trình, chào tạm biệt và hẹn gặp khách quý khách lần sau.

4.2. Cam kết

Với sự tận tâm trong nghề cùng mong muốn mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng trong mỗi dịch vụ và những chuyến đi, Du lịch Hải Đăng xin cam kết: 

 • Tư vấn nhiệt tình, rõ ràng, cụ thể. 
 • Thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, mang đến sự thoải mái, dễ chịu và vui vẻ cho khách hàng. 
 • Cung cấp các dịch vụ đa dạng và linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. 
 • Tài xế với nhiều năm kinh nghiệm, xe luôn được thay đổi, nâng cấp qua các năm để đảm bảo an toàn và sự thoải mái nhất cho hành khách trong lúc di chuyển. 
 • Đúng chất lượng, đúng giá cả. 
 • Sẵn sàng điều chỉnh tour cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 
 • Luôn tiếp nhận mọi ý kiến đánh giá của khách hàng để có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất. 

Ngoài ra, Hải Đăng Travel còn có những chính sách ưu đãi dành cho các khách hàng đặt tour với số lượng lớn, những đối tác lâu năm hoặc có khuyến mãi trong những dịp đặc biệt. Hãy liên hệ ngay với Du lịch Hải Đăng khi bạn có nhu cầu về du lịch nhé!

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin hấp dẫn về Lịch thủy triều sông Sài Gòn. Hy vọng qua những thông tin này, bạn sẽ có được một hành trình khám phá các địa điểm du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh thật vui vẻ và ý nghĩa.

Nếu bạn đang có nhu cầu trải nghiệm du lịch TPHCM với lịch trình chu đáo, có hướng dẫn viên hỗ trợ đầy đủ. Hãy liên hệ tour du lịch TPHCM của Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhé! Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành du lịch và lữ hành, Hải Đăng Travel luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng mọi thắc mắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

>> Các bạn xem thêm lịch thủy triều Vũng Tàu

Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Du Lịch Hải Đăng 

 • Địa chỉ: 367 Tân Sơn, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM 
 • Website: www.congtydulich.org 
 • Hotline: 1900 2011 – 0911 2222 88

TIN TỨC LIÊN QUAN